Chia sẻ cách bỏ nhỏ trong cầu lông của vận động viên Nguyễn Tiến Minh

Bỏ nhỏ trong cầu lông là một trong những kỹ thuật đánh cầu mà bất cứ người chơi cầu lông nào cũng phải có. Một khi người chơi biết bỏ nhỏ cầu lông đúng kỹ thuật sẽ khiến đối phương bất ngờ không kịp xử lý tình huống. Để hiểu rõ hơn về cách bỏ nhỏ cầu lông, với những chia sẻ của vận động viên Nguyễn Tiến Minh trong bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi lần đầu tiếp cận môn thể thao này.

Đôi nét về vận động viên Nguyễn Tiến Minh

Trước khi tìm hiểu về các cách bỏ nhỏ trong cầu lông, chúng tôi chia sẻ đôi nét về vận động viên Nguyễn Tiến Minh. Giúp bạn hiểu rõ hơn về người đàn ông này cũng như tham khảo các kỹ thuật cầu lông hiệu quả.

Vận động viên Nguyễn Tiến Minh
Vận động viên Nguyễn Tiến Minh

Nguyễn Tiến Minh là một trong những vận động viên số 1 tại Việt Nam. Anh sinh ngày 12/2/1983 tại TP.HCM trong một gia đình có khá giả. Được gia đình giáo dục và tham gia tiếp cận môn cầu lông từ rất sớm ngay từ khi mới 10 tuổi.

Từ khi gia nhập các đội tuyển cầu lông Việt Nam, Nguyễn Tiến Minh đạt được nhiều thứ hạng đáng nể. Cao nhất là hạng 4 thế giới trên bảng xếp hạng Liên đoàn cầu lông thế giới.

Thành tích đáng nể của Nguyễn Tiến Minh khi trở thành vận động viên cầu lông Việt Nam đầu tiên tham gia vào thế vận hội mùa hè Rio 2016 trong 3 lần liên tiếp.

Bên cạnh đó, vận động viên Nguyễn Tiến Minh còn có nhiều thành tích đóng góp cho cầu lông của nước nhà. Đồng thời được nhà nước trao tặng Huân chương lao động hạng 3, xứng đáng với những đóng góp của anh cho cầu lông và nền thể thao Việt Nam vươn tầm thế giới.

Các cách bỏ nhỏ cầu lông

Các cách bỏ nhỏ cầu lông thường xuyên được những vận động viên Nguyễn Tiến Minh, Li Chong Wei, Lin Dan áp dụng. Mỗi cao thủ đều có một kỹ thuật và cách bỏ nhỏ chéo sân cầu lông tùy vào từng quỹ đạo di chuyển của cầu. 

Sau đây là ba cách bỏ nhỏ cầu lông được phân chia theo từng cấp độ phù hợp với mỗi đối tượng và cách áp dụng từng kỹ thuật tạo sự bất ngờ cho đối phương. 

Áp dụng kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông khiến đối phương bất ngờ
Áp dụng kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông khiến đối phương bất ngờ

Cách 1: Cách bỏ nhỏ cầu lông gài lưới thuận tay (Forehand drop shot)

Đây là một trong những cách bỏ nhỏ khi đánh cầu lông vừa đơn giản vừa mang lại hiệu quả cao đồng thời giúp người chơi ăn điểm tuyệt đối. 

Để thực hiện cách này, người chơi phải tìm cách đưa quả cầu tới sát lưới hoặc sát với phần giao cầu ở bên đối phương. Quả cầu sẽ di chuyển đến vị trí gần với tay thuận của bạn, lúc này bạn tung lực đánh nhẹ dứt điểm sang đối phương. 

Trong lúc chạm cầu, người chơi cố gắng tạo ra đường thẳng đứng giữa thân người với tay và vợt. Tiếp đến, tạo ra lực vừa đủ gập phần cổ tay xuống làm cho quả cầu di chuyển theo quỹ đạo parabol ngược đến đúng với vị trí cần nhắm tới.

Khi thực hiện cách bỏ nhỏ cầu lông này, bạn cần thực hiện nhanh và bất ngờ khiến đối thủ không kịp xử lý.

Cách 2: Cách bỏ nhỏ cầu lông gài lưới chéo tay (Backhand drop shot)

Cũng tương tự với cách bỏ nhỏ thuận tay, cách gài lưới chéo tay là cách mà bất cứ vận động viên cầu lông nào cũng nên áp dụng qua. Cách này thường được áp dụng ngay khi đối thủ đưa cầu qua vị trí không thuận tay của người chơi.

Kỹ thuật bỏ nhỏ gài lưới chéo tay
Kỹ thuật bỏ nhỏ gài lưới chéo tay

Khi thực hiện cách này, người chơi nên đứng ở vị trí dưới cùng của sân cầu và chuẩn bị sẵn các tư thế chạm bóng tương tự như cách 1. Trong lúc đối phương tung cầu gần đến vị trí thì bạn nên nghiêng 1 góc 120 độ về phía sân trái bóng rơi trái với phần tay thuận. Lưu ý, phần chân thuận xoay còn chân không thuận đứng yên làm trụ giữ thăng bằng.

Ưu điểm của cách bỏ nhỏ này dễ dàng dồn thế bất lợi khiến đối thủ lúng túng và xoay chuyển tâm lý cho các lượt đấu sau.

Cách 3: Áp dụng cả hai cách bỏ nhỏ cầu lông ở trên

Nhìn chung, hai cách bỏ nhỏ cầu lông ở trên là cách khá thông dụng, đơn giản và mang lại hiệu quả cao. Tùy vào từng trường hợp mà xử lý và áp dụng kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông hiệu quả.

Ngoài ra, người chơi có thể tham khảo thêm các kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông giúp ghi dứt điểm như: Kỹ thuật đập cầu trái tay hay còn gọi là phương pháp bỏ nhỏ gài lưới chéo tay với lực đánh mạnh hơn. Kỹ thuật trả cầu sâu bổng trái tay là phương pháp trả cầu bằng tay trái với lực đánh sâu, mạnh và bổng hơn,…

Trên đây là những chia sẻ về cách bỏ nhỏ cầu lông có thể áp dụng cho người mới tiếp cận môn thể thao này hoặc các vận động viên áp dụng các kỹ thuật nâng cao với các chiến thuật mạnh.

Post Comment